Bao bì Retort – Bao bì thanh trùng chịu nhiệt.

1.Túi retort là gì?

1.1. Khái niệm retort, túi retort

Túi Retort - Bảo Xuân

Retort có nghĩa là dùng nhiệt và áp suất tác động nhằm tiêu diệt các vi sinh vật. Nếu tác động này tiêu diệt hầu hết vi sinh vật gọi là thanh trùng; nếu tác động này tiêu diệt tất cả các vi sinh vật, kể cả bào tử được gọi là tiệt trùng hay khử trùng.

Thực phẩm retort là tên gọi tắt cho loại thực phẩm áp dụng quy trình đóng gói thực phẩm trong lon, túi phức hợp ghép từ mang nhựa và màng kim loại (nếu có), dán kín lại đồng thời nấu chín sản phẩm bên trong bằng nhiệt và áp suất. Có 2 loại retort: 1) semi-retort: nhiệt độ dưới 1210C, sử dụng các loại bao bì đóng gói như: lon kim loại, chai thủy tinh, túi đun sôi, túi nấu, túi thanh trùng; 2) retort cao: nhiệt độ từ 1210C trở lên, sử dụng các loại bao bì như: lon kim loại, túi tiệt trùng.

Túi retort hay còn gọi là túi nấu/ túi đun sôi hoặc “flexible can” là túi chứa thực phẩm chế biến sẵn được trải qua quá trình thanh trùng hoặc tiệt trùng (sau đây có thể gọi là túi thanh trùng – túi tiệt trùng), gồm nhiều lớp linh hoạt, có tiềm năng thay thế hộp/lon kim loại mà vẫn giữ nguyên tính chất và dinh dưỡng của thực phẩm, kể cả thực phẩm đông lạnh.

==> Có thể bạn quan tâm: Túi hút chân không thực phẩm.

2. Cấu trúc và đặc tính cần có của túi retort

2.1. Đặc tính cần có của túi retort

Túi tiệt trùng được coi là một trong những tiến bộ quan trọng nhất trong công nghệ đóng gói, bao bì tiệt trùng mang đến cơ hội thay thế lon kim loại và lọ thủy tinh bằng các bao bì túi dễ sử dụng hơn. Chính vì vậy, bao bì này có đặc điểm: nhẹ, dễ dàng đóng gói, có thể thiêt kế kiểu dáng túi đứng vững chắc để thay thế đồ hộp kim loại nặng nề truyền thống. Tính chất quan trọng của loại bao bì này cần có:

Túi retort - Bảo Xuân

+ Tính thấm oxy thấp, tính thấm ẩm thấp

+ Tính hút nước thấp

+ Chống được sự rò rỉ của chất béo, dầu và các thành phần trong thực phẩm

+ Trọng lượng lớp cản phải nhẹ

+ Không chứa lượng dư dung môi, hóa chất sản xuất màng PP được yêu cầu xử lý không còn chất xúc tác trước khi dùng cho thực phẩm

+ Chất kết dính không được xâm nhập vào thức ăn

+ Cấu trúc nguyên vật liệu sản xuất bao bì đạt chuẩn khi dùng cho thực phẩm

+ Có thể hàn dán và tiệt trùng được

+ Cơ tính đảm bảo chống được các tác động vật lý trong quá trình đóng gói, thanh trùng/tiệt trùng, lưu trữ và vận chuyển.

2.2. Cấu trúc túi retort

Phần lớn các bao bì retort hiện nay đang được sử dụng với hai dạng là cấu trúc dạng nhôm (có Al) và cấu trúc dạng trong suốt (không Al)

2.2.1. Cấu trúc dạng nhôm

Túi Retort - Bảo Xuân

Đây là dạng cấu trúc có ghép màng nhôm, trong đó mặt mờ của màng nhôm được đưa ra ngoài bao bì. Dạng cấu trúc này có khả năng ngăn chặn tốt việc thẩm thấu oxy, hơi nước, ánh sáng gia tăng hiệu quả bảo quản thực phẩm cao.

Tuy nhiên Al dễ gãy và không có tính hàn nhiệt nên chúng thường được ghép với các màng khác để bảo vệ Al và tăng khả năng hàn dán.

Cấu trúc phổ biến của dạng này gồm:

PET // Al// R-CPP

PET // Al // PA // R-CPP

Hoặc PET // PA //Al // R-CPP

2.2.2. Cấu trúc dạng trong suốt

Bao bì retort dạng trong suốt cho phép người tiêu dùng nhìn thấy sản phẩm bên trong. Dạng bao bì này vẫn có khả năng kháng vi khuẩn do túi này vẫn trải qua quá trình tiệt trùng. Tuy nhiên khả năng ngăn thẩm thấy oxy, hơi nước, ánh sáng không tốt như cấu trúc dạng nhôm. Dạng túi này đáp ứng được nhu cầu sử dụng các thực phẩm có thời gian bảo quản ngắn hạn và tối ưu hóa chi phí bao bì.

Cấu trúc phổ biến thường là:

PA // R-CPP

PET // PA // R-CPP

Lưu ý: Với cấu trúc dạng này, nên lựa chọn cấu trúc với lớp PET nằm ngoài cùng nếu điều kiện ngân sách cho phép. Nguyên nhân vì màng PET có khả năng kháng nhiệt, kháng ẩm, cùng với khả năng in tốc độ cao. Điều này giúp PET trở thành lớp bảo vệ hoàn hảo cho màng PA bên trong.

==> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ in bao bì thực phẩm.

3. Ưu nhược điểm và ứng dụng của túi retort

3.1. Ưu điểm bao bì đóng gói retort

Ngày nay bao bì retort đang dần trở nên phổ biến trong ngành thực phẩm và có tiềm năng để thay thế lon kim loại, chai thủy tinh bởi chúng có những ưu điểm sau:

3.1.1. Khả năng bảo quản thực phẩm tốt

Túi retort cũng là một loại bao bì màng ghép phức hợp sử dụng loại màng đặc biệt chịu được nhiệt độ trong quá trình tiệt trùng. Khả năng bảo quản thực phẩm của túi retort được thể hiện:

+ Khả năng chống thấm oxy tốt, chống thấm ẩm cao, chống được sự thâm nhập của chất béo, dầu và các thành phần trong thực phẩm.

+ Khả năng truyền nhiệt nhanh chóng, cho phép việc khử trùng thực phẩm diễn ra nhanh hơn đến 40% so với phương pháp đóng hộp (sử dụng lọ thủy tinh, lon kim loại)

+ Giảm hao hụt chất dinh dưỡng, có khả năng bảo quản độ tươi ngon của thực phẩm, hương vị, kết cấu và mùi thơm mà không sử dụng chất bảo quản thực phẩm.

+ Thời gian bảo quản của thực phẩm lâu hơn, dài hơn 3 tháng

+ Có thể lưu trữ được sản phẩm trong nhiệt độ môi trường, hỗ trợ tốt việc đông lạnh hoặc làm nóng thực phẩm

+ Quy trình khử trùng từ khâu làm túi và đóng gói thực phẩm, việc giảm thời gian nấu còn bao gồm giảm thời gian dùng nhiệt diệt vi sinh vật như thông thường

3.1.2. Tiện dụng và tiết kiệm tài nguyên

Với trọng lượng nhẹ, cấu tạo màng mỏng, dễ đóng gói nên dạng bao bì retort giúp quá trình lưu trữ và vận chuyển trở nên đơn giản, dễ dàng xếp gọn vào thùng/hộp carton, tiết kiệm chi phí vận chuyển và lưu kho hiệu quả. Túi retort thúc đẩy nhanh 40% quá trình sản xuất nên giúp tiết kiệm năng lượng hơn so với đóng gói dạng hộp/lon.

Dạng bao bì này dễ cắt mở hơn so với đồ hộp/lon. Đồng thời giúp giảm thời gian nấu, thời gian tiệt trùng nên vô cùng tiện lợi cho cuộc sống bận rộn của đa số người dùng hiện nay.

3.1.3. Thiết kế đa dạng

Túi retort - Bảo Xuân

Về cơ bản túi retort cũng là một loại bao bì màng ghép phức hợp do đó mà cũng có kiểu dáng đa dạng. Túi có thể được thiết kế dạng túi zipper có đay đứng, túi zipper ba biên, túi ba biên, túi dán lưng… có thể có hút chân không hoặc không hút chân không tùy theo yêu cầu của khách hàng. Sự đa dạng về hình dáng giúp đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng đóng gói thực phẩm. Đồng thời mang đến sự tiện lợi, bắt mắt gây ấn tượng mạnh đối với người tiêu dùng.

Hình ảnh in ấn sắc nét, đẹp mắt, sử dụng loại mực đặc biệt đảm bảo chịu được điều kiện thanh trùng, tiệt trùng mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng túi và thực phẩm đóng gói bên trong.

3.2. Nhược điểm

Quy trình sản xuất thực phẩm retort cần phải đầu tư máy móc thiết bị hiện đại phù hợp với quy trình thanh trùng – tiệt trùng đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Trở ngại lớn nhất là vốn đầu tư cho máy móc lớn, quy trình đóng gói chậm và phức tạp hơn quy trình đóng gói hộp kim loại. Quy trình xử lý nhiệt phức tạp do có rất nhiều tham số cần được theo dõi để đảm bảo đạt nhiệt độ tối ưu.

Bao bì thanh trùng – tiệt trùng thường mỏng, nhẹ hơn so với lon/hộp kim loại, do vậy mà túi dễ dàng bị đâm thủng bởi các vật sắc nhọn hơn so với sử dụng lon/hộp. Chính vì thế mà trong quá trình vận chuyển cần phải bao gói bên ngoài để đảm bảo cho quá trình vận chuyển được an toàn.

3.3. Ứng dụng của bao bì retort

Ngày nay bao bì retort đang dần trở nên phổ biến trong ngành thực phẩm và ngày càng được người tiêu dùng ưa thích vì sự tiện lợi. Chúng được dùng để đựng các loại thực phẩm được nấu chín sẵn và khi sử dụng có thể ăn liền, hâm nóng qua lò vi sóng hoặc kết hợp với các thực phẩm khác; bao gồm:

Dùng để đựng cháo tươi, súp

Dùng để đựng gia vị xốt

Dùng để đựng thịt viên

Dùng để đựng xốt bò hầm

Dùng đựng nước lẩu

Dùng để đựng xúc xích cây

Dùng đựng sữa tươi, sữa chua uống….

4. Nhà cung cấp sản xuất bao bì retort uy tín

Với những ưu điểm của mình, túi retort ngày càng được ứng dụng nhiều trong các ngành hàng chế biễn sẵn. Đây cũng là xu hướng tiêu dùng cho công dân hiện đại với nhịp sống bận rộn như hiện nay.

Tuy nhiên để sử dụng loại bao bì này hiệu quả đòi hỏi bạn phải được tư vấn và có những bước thử nghiệm cẩn thận. Bạn cần lựa chọn nhà cung cấp đủ năng lực. đồng thời bạn cũng phải cung cấp các thông tin chi tiết về sản phẩm cần đóng gói, điều kiện tiệt trùng, hay thanh trùng; quy trình sản xuất… để có thể đưa ra được cấu trúc bao bì phù hợp với yêu cầu của bạn. Yêu cầu cơ bản là sau khi trải qua quá trình đóng gói, bao bì phải giữ được màu sắc như ban đầu, không xì (khi hút chân không), không tách lớp và sản phẩm bên trong vẫn được bảo vệ tốt.

==> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ thiết kế bao bì.

BẢO XUÂN LÀ ĐƠN VỊ LUÔN LUÔN LẤY NIỀM TIN CỦA KHÁCH HÀNG LÀM NỀN TẢNG PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP, VÌ THẾ QUÝ KHÁCH HÀNG HOÀN TOÀN YÊN TÂM KHI SỬ DỤNG DỊCH VỤ CỦA CÔNG TY TNHH BAO BÌ BẢO XUÂN.

Liên hệ mua hàng và tư vấn thiết kế

Hotline 1900 9999 69
Sale 0966 040 288 Mua lẻ và tư vấn sản phẩm
Mrs. Xuân 0916 895 416 Liên hệ bán buôn và tư vấn in ấn
Hoặc qua cửa hàng của hàng BẢO XUÂN trên TIKI hoặc SHOPEE

Thông tin liên hệ

VPGD & Kho: Số 66A1 Đại Kim, P. Định Công, Q. Hoàng Mai, Hà Nội (Xem bản đồ)

Nhà máy: Lô A13 đường số 4, KCN Nhị Xuân, Hóc Môn, TPHCM

Điện thoại: 024 888 888 69 website: baobibaoxuan.com Email[email protected]