Gạo Séng Cù là gì? Cách bảo quản gạo đúng cách.

Tìm hiểu đặc điểm Gạo Séng Cù

Gạo Séng Cù là gì?

Gạo Séng Cù được trồng ở nhiều tỉnh, thành vùng Tây Bắc và dần trở thành nét đặc trưng ở đây. Về hình dạng hạt gạo có màu vàng nhạt, vỏ mỏng khi xay xát gạo, hạt gạo chắc, thon, ít gãy.

Gạo Séng Cù - Bảo Xuân

Hạt gạo có màu trắng ngà, có mùi thơm chứ không khét như một số loại gạo. Vì vậy, cơm sau khi nấu vẫn có mùi thơm nhẹ, dẻo và dẻo. Nhưng không bị dính và không bị khô khi để cơm ra ngoài một lúc. Gạo có giàu dinh dưỡng và hàm lượng vitamin cao gấp nhiều lần gạo tẻ thường.

==> Xem thêm: Xưởng in bao bì đựng gạo.

Nguồn gốc của Gạo Séng Cù

Được ví như hạt ngọc của đất trời, Gạo Séng Cù là món quà thiên nhiên ban tặng cho vùng Tây Bắc và dần trở thành đặc sản không thể thiếu mỗi khi nhắc đến vùng đất này.

Gạo Séng Cù - Bảo Xuân

Giống lúa Séng Cù được nhập từ Trung Quốc kết hợp với thổ nhưỡng và nguồn nước phong phú tại vùng đất Tây Bắc đã mang đến thành phẩm hoàn hảo. Giống lúa này được canh tác ở các tỉnh thành Tây Bắc như Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên… Đây là vùng đất vô cùng thích hợp cho sự phát triển loại cây này.

Để tạo ra Gạo Séng Cù thơm ngon cần đảm bảo các yếu tố nghiêm ngặt về thổ nhưỡng và điều kiện sinh trưởng phù hợp. Ví dụ như: điều kiện đất có độ cao 500m so với mực nước biển, nhiệt độ chênh lệch giữa ban ngày và đêm là từ 8 đến 15 độ C, canh tác trên đất feralit hoặc đất phù sa đỏ, nguồn nước được cung cấp từ nước chảy trong vách núi, đá.

Gạo Séng Cù được trồng bằng lúa gì?

Gạo Séng Cù được trồng bằng giống lúa Séng Cù được nhập từ Trung Quốc. Do điều kiện khí hậu hợp với đất đai màu mỡ, nguồn nước phù hợp nên giống lúa này rất thích hợp trồng trọt. Giống lúa này được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Bắc Việt Nam như Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên,…

Gạo Séng Cù - Bảo Xuân

Lúa đồng nguyên sinh chịu hạn tốt, sinh trưởng ở điều kiện đất có độ cao trên 500m so với mực nước biển. Nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm từ 8-15 độ C thích hợp với đất sắt hoặc đất phù sa cổ có hàm lượng kali cao. Ngoài ra, lúa phải được nuôi dưỡng trực tiếp từ nguồn nước chảy ra từ các vách núi, khe đá.

Gạo Séng cù được trồng ở đâu?

Sở hữu nhiều yếu tố phù hợp với sự khó tính của giống lúa Séng Cù như thổ nhưỡng, nhiệt độ, khí hậu,… Vì vậy hiện nay giống lúa này được trồng phổ biến ở 3 tỉnh Tây Bắc là Điện Biên, Yên Bái và Lào Cai.

Điện Biên cũng là một trong những nơi có điều kiện thích hợp để trồng giống lúa Séng Cù. Gạo Séng Cù Điện Biên có màu chuẩn, chắc, sau khi nguội vẫn còn dẻo. Các chất dinh dưỡng đa lượng chứa nhiều vitamin, protein và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Do đó, nhiều người tiêu dùng lựa chọn mỗi bữa ăn cho gia đình mình.

Gạo Séng Cù - Bảo Xuân

Giống lúa Séng Cù được cấy và trồng ở Lào Cai từ năm 1998, rất nổi tiếng thơm, ngon, dẻo khi được trồng ở Mường Khương, Bát Xát, Bảo Yên. Giống lúa ở những nơi này sinh trưởng rất thích hợp và đến nay, loại gạo đã trở thành đặc sản của tỉnh Lào Cai và cả vùng Tây Bắc.

Ngoài gạo Séng Cù Điện Biên, Lào Cai thì Yên Bái cũng là một nơi thích hợp để phát triển giống lúa, đặc sản gạo này. Vùng Mường Lò – Yên Bái có nhiều điều kiện sinh thái thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của giống lúa Séng Cù. Kết quả là đạt được năng suất và độ ngon chất lượng, hạt gạo to, chắc, ít hạt bị vỡ là đặc trưng riêng của vùng đất này.

Gạo Séng Cù được thu hoạch như thế nào?

Gạo Séng Cù - Bảo Xuân

Lúa Séng Cù mất khoảng 100 đến 115 ngày kể từ khi gieo mạ đến khi thu hoạch. Một năm có thể gieo hai vụ: lúa xuân gieo từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 1 và thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 6, lúa mùa gieo vào tháng 7 và thu hoạch vào cuối tháng 10. Thời điểm thu hoạch là vô cùng quan trọng để đảm bảo chất lượng và sản lượng lúa khi chín mà không bị hao hụt. Sau đó, gạo được sấy khô để tránh ẩm mốc khi đóng gói.

==> Xem thêm: Các loại túi đóng gói.

Gạo Séng Cù được đóng gói như thế nào?

Ngay sau quá trình thu hoạch và sấy khô, gạo sẽ được chuyển vào kho, Gạo Séng Cù Điện Biên rất khó tính trong mọi quy trình nên phải hết sức cẩn thận không phôi sẽ bị úa vàng. Vì vậy, quy trình bảo quản sẽ được thực hiện nghiêm ngặt nhất để tránh ẩm mốc.

Thời gian trữ gạo trong vòng 5 tháng. Để giữ nguyên chất lượng của gạo, nhà máy được xay hai ngày một lần. Gạo khi đặt hàng được xay để khi đến tay người tiêu dùng vẫn giữ được trọn vẹn hương vị của gạo mới. Sau đó nó được khử trùng, loại bỏ tạp chất và chiết túi, bao bì.

Gạo Séng Cù - Bảo Xuân

Đặc điểm của Gạo Séng Cù

Gạo Séng Cù có màu trắng ngà, thơm đặc trưng, mềm, dẻo khi nấu chín. Đặc điểm nhận biết hạt gạo này là thóc thơm, hạt chắc mập nhưng khi xay xát gạo hạt dài, màu ngà chứ không hề bóng bẩy, ít bị gãy vỡ,

Chất lượng hạt đều nhau hàm lượng dinh dưỡng cao, nếu để cơm nguội một thời gian không hề bị khô, vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng.

Giá trị dinh dưỡng Gạo Séng Cù

Giá trị dinh dưỡng mà Gạo Séng Cù mang lại cao hơn so với gạo thông thường, cung cấp lượng vitamin B1 gấp 4 lần.

Theo ước tính trong 100g loại gạo này có tới 380 kcal, 1.5 chất xơ thực phẩm; chất béo 0.78g; 7.16g protein, 82g cacbohidrat; 0.14g đường, 32 mg canxi, 13.67g nước. 0.8mg sắt, 28mg magie.

Gạo Séng Cù - Bảo Xuân

Khi nấu cơm chỉ cần cho ít nước để đảm bảo vị ngọt nhẹ và vị thơm đặc trưng của gạo.

Hướng dẫn cách nấu cơm từ Gạo Séng Cù

Cũng cần chú ý khi nấu cơm từ gạo Séng Cù bạn không nên vò mạnh khi vo gạo, chỉ cần xoa nhẹ và vo với nước để loại bỏ vỏ trấu. Lượng nước là tỷ lệ giữa số bát ăn cơm và số bát nước, cộng 1/2 bát.

Ví dụ, nấu một bát gạo tương đương với 1,5 bát nước và 2 bát gạo tương đương với 2,5 bát nước. Không mở nắp nồi khi đang nấu cho đến khi cơm sôi được 15 phút. Dù là nồi gang hay nồi cơm điện đều nên dùng nước đun sôi. Lúc này hạt gạo sẽ dẻo hơn, ít bị mất chất dinh dưỡng hơn. Vì khi nấu cơm bằng nước sôi, lớp ngoài của hạt gạo sẽ co lại, tạo thành lớp màng bảo vệ hạt gạo không bị nứt vỡ.

Khi bạn nấu cơm trong nước lạnh các hạt gạo sẽ nở ra và các chất dinh dưỡng sẽ hòa tan trong nước. Nếu nấu cơm trên lửa, khi cơm sôi, giảm lửa và đậy nắp để giữ nhiệt. Tránh tiếp xúc với không khí vì có thể làm hỏng thêm vitamin trong gạo. Làm như vậy lượng vitamin B1 sẽ giữ lại nhiều hơn 30% so với nấu bằng nước lạnh.

Nếu bạn muốn cơm bắt mắt hơn hãy thêm một chút muối, bơ hoặc dầu trong khi nấu để cơm bóng và giảm hiện tượng dính, cháy ở đáy nồi. Sau khi nấu xong, bạn chuyển nồi sang chế độ giữ ấm, lúc này bạn có thể rút nguồn điện và không mở nắp trong vòng 10-15 phút. Điều này sẽ giúp khô bề mặt cơm, chín đều, hạt cơm không bị dính đáy.

Bảo quản Gạo Séng Cù như thế nào? 

Gạo Séng Cù - Bảo Xuân

Là người Việt Nam, gạo là lương thực không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, hầu như hộ gia đình nào cũng cần đến gạo. Thường thì chúng ta sẽ mua vài ký đến vài trăm ký về ăn dần. Gạo Séng Cù Điện Biên cũng cần được bảo quản trong môi trường khô ráo, thoáng mát.

Đối với hộp hoặc lọ nhựa có nắp đậy, mỗi túi được đậy kín khi mở ra để ngăn côn trùng, gián, chuột, v.v. xâm nhập. Khi phát hiện có bọ trong gạo, bạn hãy nhanh chóng đổ gạo lên một bề mặt sạch, sau đó rải bọ lên sàn và loại bỏ.

BẢO XUÂN LÀ ĐƠN VỊ LUÔN LUÔN LẤY NIỀM TIN CỦA KHÁCH HÀNG LÀM NỀN TẢNG PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP, VÌ THẾ QUÝ KHÁCH HÀNG HOÀN TOÀN YÊN TÂM KHI SỬ DỤNG DỊCH VỤ CỦA CÔNG TY TNHH BAO BÌ BẢO XUÂN.

Liên hệ mua hàng và tư vấn thiết kế

Hotline 1900 9999 69
Sale 0966 040 288 Mua lẻ và tư vấn sản phẩm
Mrs. Xuân 0916 895 416 Liên hệ bán buôn và tư vấn in ấn
Hoặc qua cửa hàng của hàng BẢO XUÂN trên TIKI hoặc SHOPEE

Thông tin liên hệ

VPGD & Kho: Số 66A1 Đại Kim, P. Định Công, Q. Hoàng Mai, Hà Nội (Xem bản đồ)

Nhà máy: Lô A13 đường số 4, KCN Nhị Xuân, Hóc Môn, TPHCM

Điện thoại: 024 888 888 69 website: baobibaoxuan.com Email[email protected]