Màng co PVC là gì? Ưu điểm, nhược điểm, ứng dụng của màng co PVC.

1. Màng co PVC là gì?

Màng co nhiệt PVC tên đầy đủ là màng co “Poly Vinyl Chloride” là loại màng co được sản xuất từ polyme nhờ quá trình cán bằng máy hoặc thổi màng. Màng co nhiệt PVC sử dụng được cho mọi sản phẩm có hình dáng và kích thước khác nhau, phù hợp với mọi hình thức đóng gói có yêu cầu cao giúp sản phẩm trở nên có giá trị và hấp dẫn hơn trong mắt người sử dụng.

Màng co PVC - Bảo Xuân

Độ mềm hay cứng của màng PVC phụ thuộc vào hàm lượng chất hóa dẻo. Chất hóa dẻo thường dùng là DOP, DINP, TXIB, Hexamoll DINCH v.v… Chất hóa dẻo thêm vào nhựa PVC sẽ làm giảm liên kết liên phân tử do phân cực sẽ làm cho nhựa PVC trở nên mềm hơn.

==> Có thể bạn quan tâm: Nhựa Polyester là gì?

1.1 Các loại màng co PVC hiện nay

Dựa vào hàm lượng chất hóa dẻo khi sản xuất màng co và nhu cầu sử dụng của khách hàng, màng co PVC được phân thành 2 loại sau:

a) Màng co PVC cứng

Là loại màng co sản xuất chủ yếu từ các hạt nhựa PVC và các chất phụ gia  khác (Không có chất dẻo).

Bởi đặc tính của màng co PVC là cứng nên vô cùng bền, được sử dụng làm vật truyền dẫn trong ngành thiết bị máy móc như: dùng làm ống dẫn nước, dẫn xăng dầu, dung dịch loãng…. Giúp các thiết bị máy móc không bị oxy hóa, rỉ sét…

b) Màng co PVC mềm

Là loại màng co sản xuất từ các hạt nhựa PVC và hàm lượng chất dẻo cao để tạo nên sự dẻo dai, mềm mại cho sản phẩm. Hàm lượng chất dẻo càng cao thì màng co càng dẻo và co dãn tốt.

Với ưu điểm là độ dẻo và co dãn cực tốt nên màng co PVC hầu như được sử dụng trong tất cả các ngành nghề sản xuất và đóng gói. Đặc biệt màng co PVC còn được sử dụng làm tem, nhãn, cho các dòng sản phẩm chai lọ, hóa mỹ phẩm, dược…..

Màng co PVC - Bảo Xuân

1.2 Các đặc tính của màng co PVC

 • Độ dẻo dai tốt, không dễ bị gãy
 • Khả năng chịu lực cao và chống va đập vô cùng tốt
 • Có thể uốn được
 • PVC có khả năng cách nhiệt cao, có thể dùng làm sản phẩm cách nhiệt
 • Độ bóng lớn và độ co ngót cao giúp các mẫu mã bao bì sản phẩm khi sử dụng màng co trở nên sang trọng hơn

1.3 Ưu và nhược điểm màng co PVC

Màng co PVC - Bảo Xuân

Bất kỳ một sản phẩm nào khi sử dụng bạn cũng cần phải tìm hiểu được những ưu và nhược điểm để có sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình. Cùng Hoàng Phúc Pack tìm hiểu ưu và nhược điểm của màng co PVC nhé.

a) Ưu điểm:

 • Chống bụi, chống thấm nước rất cao đảm bảo chất lượng sản phẩm bên trong khi sử dụng màng co
 • Tăng thêm độ bền chặt khi đóng gói bởi màng co PVC vô cùng dẻo dai
 • Vô cùng đa dạng, nhiều mẫu mã, kích thước, phù hợp với mọi loại sản phẩm
 • Quảng bá và khẳng định thương hiệu sản phẩm thông qua các mẫu tem, bao bì bên ngoài
 • Chi phí rẻ, phù hợp với mọi doanh nghiệp, người sử dụng

Màng co PVC - Bảo Xuân

b) Nhược điểm:

 • Hàm lượng chất dẻo quyết định đến chất lượng của màng co nên đôi khi có những sản phẩm đặc trưng theo yêu cầu riêng của khách hàng thì cần phải sản xuất mới, hàng thường không có sẵn, khách hàng sẽ tốn một ít thời gian để test mẫu trước khi được sản xuất hàng loạt. Tuy là tốn một ít thời gian nhưng sau đó chất lượng thành phẩm sẽ được đảm bảo, đáp ứng được nhu cầu riêng của từng khách hàng.
 • Tính ổn định nhiệt kém nên sử dụng một thời gian dài thì thời gian chịu nhiệt của màng co cao, dẫn tới dễ bị biến dạng, thay đổi về màu sắc.

==> Có thể bạn quan tâm: Nhựa Pom là gì?

* Có 2 loại chính về Màng co:

– Màng Co PVC có in: được sử dụng làm bao bì cho các loại sản phẩm như nước uống đóng chai, nước ngọt chai pet, sữa, dầu gội đầu… đặc tính in trong, không bị phai màu hay bong rách như các loại bao bì giấy hay decal.

– Màng Co PVC không in: dùng trong bọc lốc 06,12… các loại chai, bảo vệ các loại bao bì giấy bên trong như gạch men, bình ắc quy.

Màng co PVC - Bảo Xuân

* Ngoài ra, màng co còn phân biệt theo cách khác:

 Màng co PVC cứng:

 • Mang PVC cứng là PVC có thành phần chủ yếu là bột Màng PVC, chất ổn định nhiệt, chất bôi trơn, chất phụ gia…(không có chất hóa dẻo). Hỗn hợp của chúng được trộn trong máy trộn, sau đó được làm nhuyễn trong máy đùn, máy cán, ở nhiệt độ 160 – 180oC.
 • Màng co PVC cứng được dùng làm ống dẫn nước, xăng dầu và khí ở nhiệt độ không quá 60o, các thiết bị thông gió, dùng bọc các kim loại làm việc trong môi trường ăn mòn.

Màng co PVC mềm: 

 • Màng co PVC mềm là màng PVC được trộn thêm chất hóa dẻo. Người ta sử dụng Màng PVC mềm để sản xuất ra hàng loạt sản phẩm có tính chất mềm mại, có độ dẻo khi hạ nhiệt độ. Nó phù hợp trong gia công các sản phẩm như màng mỏng, lớp phủ, bột nhão, nhựa xốp, vải giả da…

– Ngày nay, Màng co (PVC) đã không còn xa lạ gì với chúng ta nữa, bởi tính ứng dụng của nó rất cao và linh hoạt, đa dạng. Hầu hết các sản phẩm trên thị trường đều mong muốn sử dụng Màng co như một người bạn thân thiết, thay thế vật liệu đóng gói hàng hóa đơn điệu từ trước tới nay mà tính thẩm mỹ của Màng co mang lại vô cùng cao, hiệu quả, khẳng định đẳng cấp của sản phẩm có thêm 1 vị thế mới.
Màng co được sử dụng để sản xuất tem nhãn cho các sản phẩm được đóng gói trong chai, lọ cứng như nước uống đóng chai, nước giải khát, hóa mỹ phẩm,…

1.4 Ứng dụng màng co PVC

Bạn có thể nhìn thấy màng co PVC hằng ngày thông qua các bao bì, nhãn mác như: nhãn mác chai nước suối, các thương hiệu nước giải khát, bao bì của các lọ mỹ phẩm…

Màng co PVC còn được ứng dụng để đóng gói cho mọi sản phẩm có kích thước khác nhau đáp ứng nhu cầu bảo vệ và đảm bảo chất lượng hàng hóa của các doanh nghiệp hiện nay.

Đặc biệt màng co PVC còn ứng dụng để làm màng ngăn cách các phòng sạch tiêu chuẩn chất lượng cao (chống bụi bẩn, vi khuẩn, côn trùng…) cho các nhà máy sản xuất. Bạn có thể thấy phổ biến ở các nhà máy sản xuất mỹ phẩm, vật tư y tế…

==> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ thiết kế bao bì đóng gói.

2. Các quy cách màng co PVC phổ biến

Màng co PVC - Bảo Xuân

Hoàng Phúc Pack chia sẻ đến các quy cách màng co PVC phổ biến hiện nay là:

2.1 Các quy cách màng co PVC đang sử dụng phổ biến

Màng co PVC là sản phẩm thông dụng nên hiện nay trên thị trường luôn có sẵn các quy cách có khách hàng dựa chọn như sau:

 • Dày 0.2mm, khổ 1600mm, 100m/cuộn
 • Dày 0.3mm, khổ 1600mm, 50m/cuộn
 • Dày 0.5mm, khổ 1400mm, 30-50m/cuộn
 • Dày 0.8mm, khổ 1400mm, 30-50m/cuộn
 • Dày 1.0mm, khổ 1200mm/1400, 20m-30/cuộn
 • Dày 1.5mm, khổ 1200mm, 20-30/cuộn
 • Dày 2.0mm, khổ 1200mm, 15-20/cuộn
 • Dày 3.0mm, khổ 1200mm, 10-15m/cuộn

2.2 Quy cách thiết kế theo yêu cầu riêng của khách hàng

Màng co PVC - Bảo Xuân

Tùy vào từng loại sản phẩm khác nhau của khách hàng như độ dày, kích thước, khổ….tùy vào cả mục đích và nhu cầu sử dụng màng co như thế nào thì liên hệ trực tiếp Bảo Xuân sẽ có tư vấn và có những thiết kế riêng theo yêu cầu của khách hàng để phù hợp với sản phẩm cụ thể.

BẢO XUÂN LÀ ĐƠN VỊ LUÔN LUÔN LẤY NIỀM TIN CỦA KHÁCH HÀNG LÀM NỀN TẢNG PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP, VÌ THẾ QUÝ KHÁCH HÀNG HOÀN TOÀN YÊN TÂM KHI SỬ DỤNG DỊCH VỤ CỦA CÔNG TY TNHH BAO BÌ BẢO XUÂN.

Liên hệ mua hàng và tư vấn thiết kế

Hotline 1900 9999 69
Sale 0966 040 288 Mua lẻ và tư vấn sản phẩm
Mrs. Xuân 0916 895 416 Liên hệ bán buôn và tư vấn in ấn
Hoặc qua cửa hàng của hàng BẢO XUÂN trên TIKI hoặc SHOPEE

Thông tin liên hệ

VPGD & Kho: Số 66A1 Đại Kim, P. Định Công, Q. Hoàng Mai, Hà Nội (Xem bản đồ)

Nhà máy: Lô A13 đường số 4, KCN Nhị Xuân, Hóc Môn, TPHCM

Điện thoại: 024 888 888 69 website: baobibaoxuan.com Email[email protected]