Lãi gộp là gì? Ý nghĩa và công thức tính lãi gộp

Đã bao giờ bạn nghe thấy khái niệm lãi gộp trong kinh doanh? Bạn hiểu lãi gộp là gì? Ý nghĩa của lãi gộp đem lại là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

retail 118 min - Lãi gộp là gì? Ý nghĩa và công thức tính lãi gộp - Bao Bì Bảo Xuân

Lãi gộp là gì?

Lãi gộp là số tiền lãi thu được sau khi lấy doanh thu thuần trừ đi giá vốn hàng bán, trong đó giá vốn bán hàng là giá bạn phải bỏ tiền túi ra để nhập hàng về bán.
Ví dụ: Bạn sản xuất 100 chiếc túi zipper và đem bán 5.000/cái được tổng số tiền là 500.000đ, trong đó tổng chi phí mua nguyên liệu và chi phí sản xuất là 200.000đ. Vậy khi đó lãi gộp là 500.000đ – 200.000đ.
Từ lãi gộp, chúng ta có khái niệm tỷ lệ lãi gộp là tỷ suất giữa lợi nhuận gộp trên tổng doanh thu, thể hiện thành tỷ lệ phần trăm. Tỷ lệ lãi gộp là một cách thức nhanh chóng nhưng hữu dụng để so sánh một cách có ý nghĩa công ty bạn với đối thủ cạnh tranh hoặc các chỉ số trung bình ngành. Doanh nghiệp nào có hệ số biên lợi nhuận gộp cao hơn chứng tỏ doanh nghiệp đó có lãi hơn và kiểm soát chi phí hiệu quả hơn so với đối thủ cạnh tranh của nó.

Công thức tính lãi gộp chính xác nhất

Lãi gộp = Doanh thu – Giá vốn hàng bán
Tỷ lệ lãi gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Doanh thu
Lưu ý: Trong trường hợp doanh thu được thay bằng doanh thu thuần và tỷ lệ lãi gộp được tính bằng công thức:
Hệ số biên lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Doanh thu thuần

Ý nghĩa của lãi gộp

Lãi gộp là yếu tố đầu tiên để các nhà đầu tư xem xét, đánh giá khả năng sinh lợi của một doanh nghiệp. Với lãi gộp, bạn có thể thực hiện các thay đổi tích cực cho doanh nghiệp của mình dựa trên lợi nhuận gộp của bạn. Nếu thấy chi phí sản xuất gần bằng hoặc cao hơn doanh thu của mình, có thể giảm giá vốn bằng cách tìm những cách ít tốn kém hơn để sản xuất hàng hóa hay tăng doanh thu bằng cách mở rộng nỗ lực tiếp thị của mình.
Lãi gộp cũng giúp bạn ghi lại chi phí cần thiết để tạo doanh thu. Khi giá vốn hàng bán tăng, lãi gộp giảm, chi phí hoạt động giảm đi. Và, khi giá vốn hàng bán giảm, lãi gộp tăng, có thể chi tiêu nhiều hơn cho các hoạt động kinh doanh.

Với những thông tin về lãi gộp chúng tôi đưa ra ở trên hy vọng nó sẽ là những thông tin hữu ích để hoạt động sản sản xuất kinh doanh của bạn ngày càng phát triển hơn.

Có thể bạn quan tâm: Túi zipper giấy cửa sổ

spankbang xxnx porncuze porn porn600 tube300 tube100 watchfreepornsex
0966040288